SỔ TAY DOANH NGHIỆP APEC VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ DOANH NGHIỆP CẦN QUAN TÂM
Chỉ đạo biên soạn:
Lương Văn Tự
Tổng Thư kí UBQG-HTKTQT, Thứ trưởng Thương mại


Biên soạn và tổ chức bản thảo:
Trịnh Minh Anh
Nguyễn Thành

Dịch và Hiệu đính
Lê An Hải
Bùi Tố Nga
Lâm Thị Quỳnh Anh
Nguyễn Thành
   
 
  Lời nói đầu
CHƯƠNG I
CHƯƠNG II
CHƯƠNG III
PHỤ LỤC I
PHỤ LỤC II
PHỤ LỤC III

Tải xuống toàn bộ nội dung
Tải xuống toàn bộ nội dung

 

 


  LỜI GIỚI THIỆU

LỜI GIỚI THIỆU

Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương -  APEC (The Asia – Pacific Economic Cooperation Forum) – là một diễn đàn hợp tác kinh tế khu vực quan trọng với sự tham gia của 21 nền kinh tế thuộc khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong đó có những nền kinh tế lớn và năng động hàng đầu thế giới như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc... Các nền kinh tế APEC chiếm tới 52% diện tích lãnh thổ, 43% dân số, 70% nguồn tài nguyên thiên nhiên trên thế giới, đóng góp khoảng 60% GDP và 47% thương mại toàn cầu. Sự ra đời của APEC là một tất yếu khách quan của xu thế toàn cầu hoá và hội nhập kinh tế quốc tế đang diễn ra mạnh mẽ trong một vài thập kỷ gần đây. Từ một diễn đàn đối thoại chính sách đa phương khu vực mở, hợp tác trong APEC đang ngày càng đi vào thực chất, thiết thực và hiệu quả hơn, hướng tới mục tiêu xây dựng một khu vực phát triển thịnh vượng, bền vững, đảm bảo mỗi nền kinh tế thành viên đều có những cơ hội để cùng tăng trưởng.
 
Sau 8 năm tham gia APEC, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ trong các hoạt động hợp tác kinh tế, đầu tư và kỹ thuật…. Đặc biệt, APEC đã mở ra cho các doanh nghiệp Việt Nam một thị trường rộng lớn với rất nhiều cơ hội kinh doanh và những đối tác quan trọng như Hoa Kỳ, Canađa, Liên bang Nga, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Xingapo, Thái Lan.... Các nền kinh tế APEC chiếm tới 80% kim ngạch xuất khẩu, 75% vốn đầu tư nước ngoài và trên 50% nguồn cung cấp ODA cho Việt Nam. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn gặp rất nhiều khó khăn khi kinh doanh tại thị trường APEC mà nguyên nhân chủ yếu là do thiếu hiểu biết về những quy định, chính sách và các đặc điểm cơ bản của khu vực thị trường giàu tiềm năng nhưng cũng vô cùng rộng lớn và phức tạp này.

Nhằm giúp cho các doanh nghiệp Việt Nam có những hiểu biết sâu sắc, cụ thể và mang tính hệ thống về APEC để có thể thâm nhập tốt nhất vào các thị trường của các nền kinh tế thành viên APEC, tranh thủ được tối đa những cơ hội mà hợp tác APEC đem lại cho doanh nghiệp Việt Nam, Văn phòng Uỷ ban quốc gia về Hợp tác kinh tế quốc tế đã nghiên cứu và biên soạn cuốn sách “APEC và những vấn đề doanh nghiệp cần quan tâm”. Doanh nghiệp có thể tìm thấy tại đây những thông tin đặc biệt cụ thể và hữu ích về đặc điểm của các thị trường APEC, các chính sách kinh tế thương mại của APEC cũng như những vấn đề doanh nghiệp cần hết sức chú ý khi kinh doanh tại thị trường của các thành viên APEC.

Hy vọng với nỗ lực của các chuyên gia và Ban biên tập, cuốn sách sẽ là một tài liệu tham khảo thực sự hữu ích đối với các doanh nghiệp trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế và cũng là món quà cho bạn đọc nhân dịp Việt Nam vinh dự là nước chủ nhà của năm APEC 2006. Lần đầu ra mắt chắc chắn cuốn sách không tránh khỏi những thiếu sót, rất mong nhận được góp ý từ phía độc giả để trong lần xuất bản tới cuốn sách được hoàn thiện hơn.

  Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia về
Hợp tác Kinh tế Quốc tế
Thứ trưởng Bộ Thương mại

Đã ký

Lương Văn Tự

2006 made by binhbl@mot.gov.vn